Như mọi người đều biết, tổ yến chính là sản phẩm tự nhiên hình thành từ nước bọt của chim yến, được xếp vào hàng cao lương mỹ vị có giá trị kinh tế cao. Tổ yến cho chứa nhiều thành phần khoáng chất, các nguyên tố vi lượng và hàm lượng dinh dưỡng cao nên có tác dụng bảo vệ sức khỏe cho con người rất tốt. Không những giúp tăng cường sức khỏe và kích thích sự hoạt động tốt của hệ thần kinh, tố yến cũng được xem là “vũ khí” lợi hại trong việc phòng chống và điều trị nhiều bệnh tật như giảm suy nhược cơ thể – thần kinh, gầy ốm, mệt mỏi – căng thẳng, tiêu hóa tốt, ngắn ngừa nếp nhăn – mụn – nám –tàn nhang, da khỏe khắn mịn màng,…

 

Yến chưa nhặt lông

 

Qua nghiên cứu cho thấy, tổ yến Việt Nam sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Do đó khi mua, người sử dụng nên mua tổ yến Việt tại các nhà cung cấp uy tín, điển hình như công ty TNHH Phước Lộc Thọ, để tránh hàng giả, kém chất lượng.

 

Dưới đây là những món ăn làm từ yến vừa hấp dẫn, thơm ngon vừa bỗ dưỡng cho sức khỏe:

 

Tổ yến hầm trứng ếch, dừa non

Là một trong những món ăn làm từ yến, tổ yến hầm trứng ếch và dừa non này có tác dụng trị nội thương, bồi dưỡng cơ thể khỏe khắn, da dẻ mịn màng, kéo dài tuổi thọ và tuổi thanh xuân.

Thành phần:

30g tổ yến đã ngâm nước – 1 trái dừa non – 15g trứng ếch – 10 quả táo đỏ – 1 lát gừng – ½ tờ giấy gạo -  80g đường phèn -  2 ly nước sôi

Cách chế biến:

- Ngâm trứng ếch trong nước khoảng 2 tiếng, sau đó gỡ màng và rửa sạch. Luộc trứng ếch trong 2 phút rồi vớt ra để ráo nước.

- Dừa cắt khéo léo phần trên để làm nắp đậy, đổ nước dừa ra cốc

- Cho đường, nước và nước dừa vào nồi đun sôi đợi đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó đổ hỗn hợp nước vừa nấu và trái dừa, tiếp tục bỏ thêm trứng ếch, tổ yến, gừng và táo vào. Đậy kín nắp dừa rồi dùng giấy gạo bọc lại hấp khoảng 3 tiếng là có thể lấy ra dùng.

 

Cháo tổ yến nếp than

Món ăn này chủ yếu chứa thành phần chính là tổ yến và nếp than, cả 2 đều rất tốt và bỗ dưỡng. Nếu tổ yến chống suy nhược, chống biếng ăn và mệt mỏi thì nếp than lại cung cấp sắt và phát huy tác dụng chống ung thư.

Thành phần:

50g tổ yến đã ngâm – 100g nếp than – nước dừa – mật ong – đu đủ

Cách chế biến:

- Nếp than vo sạch

- Đu đủ gọt vỏ bỏ hạt, thái hạt lựu

- Cho nếp thân và nước vào nấu trên lửa cho đến khi sôi thì giảm lửa tiếp tục nấu thêm khoảng 30 phút khi nếp nở. Lúc này có thể cho tổ yến vào nồi cháo nấu tiếp 15 phút với lửa nhỏ khi cháo nhuyễn, đặc.

- Cho nước cốt dừa, mật ong và nồi cháo khuấy đều.

- Rắc hạt đủ lên để hoàn tất

 

Tổ yến tiềm đu đủ

Tổ yến tiềm đu đủ là một trong những món ăn làm từ yến rất tốt cho phụ nữ mang thai, giúp mẹ bầu giữa cân bằng trước những thay đổi của cơ thể, đồng thời giảm nguy cơ sinh non, phòng ngừa cho thai nhi tránh khuyết tật ống thần kinh, dưỡng da khỏe khắn.

Nguyên liệu:

10g tổ yến khô – 1 trái đu đủ chín vàng – 20g đường phèn

Cách chế biến:

- Ngâm tổ yến trong nước 30 phút, rửa sạch

- Đu đủ cắt bỏ ruột

- Cho tổ yến, đường phèn và ít nước vào trái đu đủ, tiềm trong thời gian khoảng 30 phút là có thể dùng được.

 

Súp tổ yến và bồ câu non

Đây là món ăn giúp trẻ phát triển mạnh về thể chất lẫn tinh thần, đồng thời giúp các bé tiêu hóa tốt, tăng cường khí huyết.

Nguyên liệu:

60g yến đã ngâm -  1 con bồ cầu non – 60g hạt sen – 100g thịt nạc heo – vỏ quýt khô – 8 cốc nước sôi.

Cách thực hiện:

- Vỏ quýt khô đem ngâm nước và gỡ lớp màng xốp trắng

- Hạt sen rửa sạch và ngâm trong nước tầm 30 phút

- Bồ câu  làm sạch, bỏ ruột

- Luộc sơ thịt nạc và bồ câu, vớt ra rửa lại với nước và để ráo

- Cho thịt nạc, bồ câu và hạt sen vào nồi hấp, đổ nước sôi vào, đậy kín nắp, hầm 2,5 tiếng. Sau đó, cho tổ yến vào hầm thêm 10 phút. Trong thời gian này có thể nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp là hoàn tất.

 

Súp tổ yến vi cá

Soup tổ yến vi cá rất bỗ dưỡng cho người lớn tuổi trong việc hỗ trợ xương khớp, đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất cho trẻ phát triển khỏe mạnh, thông minh.

Nguyên liệu:

3g tổ yến khô – 1g vi cá – 3g thịt cua – nước hầm từ xương và thịt của gà – heo

Cách chế biến:

- Tổ yến đem ngâm trong nước khoảng 30 phút rồi vớt ra

- Vi cá rửa sạch, ngâm nước ấm đến khi nở hoàn toàn

- Thịt cua rửa thật sạch, xé nhỏ

- Cho tất cả các nguyên liệu vào nước hầm và cho gia vị vừa ăn

- Chưng cách thủy 30 phút đến khi sợi yến tỏa hương thơm và nở đều là hoàn thành.

 

Chè tổ yến và táo tàu

Chè tổ yến và táo tàu là thức ăn nhẹ cô cùng tuyệt vời, bởi không những ngon mà còn có công dụng hồi phục sức khỏe cho người ốm yếu, suy nhược cơ thể. Đặc biệt 1 trong những món ăn làm từ yến này rất tốt cho người già.

Nguyên liệu:

3g tổ yến khô – 5g táo tàu – 5g đường phèn

Cách chế biến:

- Ngâm tổ yến trong nước khoảng 30 phút, sau đó vớt ra

- Táo tàu rửa sạch, đem hầm cho đến khi mềm rồi vớt ra

- Cho tổ yến, tào tàu và đường phèn vào một cái bác đem chưng cách thủy 30 phút khi yến nở, đường tan, táo mềm và tỏa hương thơm lừng.

 

Những món ăn làm từ yến đều là những món ăn ngon, bổ dưỡng nên sẽ giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh, tràn đầy sức sống nếu dùng đều đặn thường xuyên.